Walmart đóng cửa nhiều siêu thị khi gặp khó với Amazon

Gã khổng lồ bán lẻ Walmart sẽ đóng cửa 154 cửa hàng chi nhánh tại Mỹ, tương đương với 3% tổng số các cửa hàng tại đây, 115 chi nhánh và cửa hàng khác trên toàn thế giới.
Trong số 154 chi nhánh đã bị đóng cửa ở Mỹ có 102 cửa hàng thuộc hệ thống Walmart Express. Hãng cho biết các doanh nghiệp sẽ tập trung vào các cửa hàng cỡ trung và lớn hơn.
Đối với việc đóng 115 cửa hàng ngoài thị trường Hoa Kỳ, Brazil là một đất nước có nhiều cửa hàng Walmart bị đóng cửa do nền kinh tế lớn ở đây đang gặp khó khăn. Đặc biệt là ở châu Mỹ La tinh, Walmart sẽ đóng cửa 55 chi nhánh.

Xem thêm mua hàng amazon

walmartshopper

Công ty này cũng cho biết sẽ đóng cửa hệ thống nhỏ các cửa hàng Walmart Express khi dự án này thất bại trong việc thu hút thêm nhiều khách hàng ở các khu vực đô thị.
Các quyết định của công ty có thể làm cho khoảng 10.000 lao động mất việc làm ở Mỹ và 6.000 nhân viên khác bị sa thải trên toàn thế giới.
Hoạt động này của Walmart cho thấy công ty đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt trong lĩnh vực bán lẻ. nhu cầu phát triển mảng thương mại điện tử khiến mua sắm trực tuyến tăng lên, các trang web mua sắm trực tuyến khác đã thu hút nhiều khách hàng hơn so với các cửa hàng lớn của Walmart.
Hơn nữa, tờ New York Times cho biết, người tiêu dùng Mỹ đang ngày càng chi tiêu ít hơn vào các sản phẩm truyền thống như quần áo.
Trong năm 2015, Amazon ước tính 1/4 tổng tăng trưởng doanh số bán lẻ tại Mỹ.
các công ty khác trong lĩnh vực bán lẻ như Macy, Sears hay Penney cũng đóng cửa do một loạt các tình huống kinh doanh đại lý không lạc quan trong kỳ nghỉ lễ mua sắm tại Hoa Kỳ.
Giám đốc điều hành Walmart Doug McMillion cho biết quyết định đóng cửa một số siêu thị không phải là dễ dàng, nhưng nó là điều cần thiết để các công ty có thể tiết kiệm chi phí và giữ vị thế cạnh tranh trong tương lai.
Ông McMillion cũng nhấn mạnh rằng Walmart có kế hoạch mở rộng đến 300 cửa hàng trong năm, vì vậy công ty vẫn đang phát triển và mở rộng, chỉ là tập đoàn đang quy hoạch lại hệ thống chi nhánh của mình.

Xem thêm nap tien alipay
Vào cuối năm 2015, ông McMillion đã cảnh báo các nhà đầu tư về kế hoạch thay đổi chiến lược của Walmart trong lĩnh vực bán lẻ. Theo đó, công ty sẽ thêm khoảng 142-165 cửa hàng bán buôn tại Mỹ, nhưng các nhà bán lẻ sẽ giảm lần đầu tiên trong thị trường này.

gap-kho-voi-amazon-walmart-dong-cua-hang-tram-sieu-thi-tren-the-gioi 1
Theo ước tính, các cửa hàng đã đóng cửa chỉ chiếm 1% tổng doanh thu năm ngoái của Walmart.
Động thái rút lui khỏi việc kinh doanh các cửa hàng tiện lợi nhỏ cũng cho thấy Walmart đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận người tiêu dùng tại các khu vực đô thị. hệ thống Walmart Express đã được giới thiệu trong năm 2011 bao gồm nhiều cửa hàng nhỏ để tiếp cận với thị trường bán lẻ tại khu vực đô thị, những người thường mua ở các cửa hàng thuận tiện đến các trung tâm có kích thước nhỏ hơn.
Tuy nhiên, dự án này Walmart đã gặp sự cạnh tranh khốc liệt từ các cửa hàng nhỏ khác khi họ có chiến lược cạnh tranh cho một mức giá tốt hơn.
Nhiều chuyên gia cho rằng Walmart đang có một thời gian khó nhận được tốc độ tăng trưởng doanh thu đã trôi qua kể từ cuộc suy thoái năm 2008, và đồng thời hãng cũng phản ứng chậm với sự bùng nổ của kinh doanh trực tuyến.
Doanh số bán hàng của Walmart vẫn đang hồi phục từ suy thoái kinh tế toàn cầu, nhưng suy giảm lợi nhuận của nó có thể do chi phí vốn của phân khúc thương mại điện tử của con người tăng lên.
Mặc dù đã chi tiêu số vốn lớn nhưng tăng trưởng doanh số từ mảng thương mại điện tử của Walmart vẫn giảm tốc.
Mặc dù giá xăng dầu của Mỹ giảm và thị trường lao động có những tín hiệu tích cực, nhưng doanh số bán lẻ 12/2015 ở Mỹ đã giảm 0,1% so với tháng trước. Rõ ràng, người tiêu dùng và nhà đầu tư đang lo lắng về tình hình suy thoái kinh tế ở Trung Quốc cũng như những bất ổn trong nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn chưa làm cho toàn bộ người dân Mỹ yên tâm.
ngành bán lẻ truyền thống ở Mỹ là không còn khả năng cạnh tranh về giá khi các doanh nghiệp thương mại điện tử với giá cả cạnh tranh hơn. Do đó, các nhà bán lẻ đang tìm kiếm một chiến lược kinh doanh mới phát triển và tồn tại.
Walmart hiện là công ty tư nhân có số nhân viên nhiều nhất nước Mỹ và hãng cho biết sẽ cố gắng thuyên chuyển những người làm trong các chi nhánh bị đóng cửa sang các cửa hàng khác của hãng. Những nhân viên bị thôi việc cũng sẽ được bồi thường.
Thông tin trên đã khiến nhiều người lao động trong ngành bán lẻ, đặc biệt là nhân viên của Walmart chấn động. Tất cả mọi người đều lo lắng bản thân có thể sẽ là người bị mất việc tiếp theo.
Xem thêm: Phương đông so tài cùng phương tây trên thương mại điện tử