Tại sao Trung Quốc lại tăng tỷ giá đồng Nhân dân tệ?

Ngày 2/11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc bất ngờ công bố điểu chỉnh tăng 0,54% tỷ giá trung bình của đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển tiền ngân hàng Trung Quốc tại đây

Đây là mức cao nhất kể từ tháng 7/2005, khi Trung Quốc quyết định thả nổi tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD. Hiện nay, Trung Quốc cho phép đồng nhân dân tệ được giao dịch trên thị trường ngoại hối trong nước với biên độ +/- 2% quanh mức tỷ giá tham chiếu.

nhan dan

Trước đó, vào tháng 8/2015, Trung Quốc đã hạ giá đồng nhân dân tệ chỉ trong 1 tuần. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc nói rằng đây là một phần trong chương trình cải cách tổng thể để chuyển đổi sang một chế độ tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn.

Việc điều chỉnh đồng nhân dân tệ tăng hay giảm của Trung Quốc làm dấy lên lo ngại tình hình nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới sẽ tồi tệ hơn so với dự kiến; chính vì thế, nước này đang tìm cách giảm giá hàng xuất khẩu để thúc đẩy tăng trưởng

>>> Các ngân hàng Châu Âu sụt giảm sức mạnh chỉ sau 12 tháng

Hành động này được đưa ra khi Trung Quốc đang cố gắng để đưa đồng nhân dân tệ thành một loại tiền tệ dự trữ toàn cầu. Nhiều chuyên gia kinh tế tin rằng động thái này có thể là một biện pháp của chính quyền ở Bắc Kinh để thuyết phục IMF đưa đồng nhân dân tệ trong rổ tiền tệ dự trữ quốc tế.

Xem tại: tin tức sự kiện