Người dân Zimbabwe sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ?

Zimbabwe sẽ khuyến khích người dân sử dụng đồng nhân dân tệ để mua bán mọi thứ từ thực phẩm đến đồ lưu niệm.

Xem thêm: Dịch vụ chuyển tiền ngân hàng Trung Quốc tại đâ

Sau khi công bố Trung Quốc đã đồng ý xóa bỏ 40 triệu USD nợ đáo hạn trong năm nay, Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe Patrick Chinamasa bày tỏ hy vọng rằng đất nước này tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ sẽ giúp đẩy mạnh mối quan hệ thương mại song phương.

zimbabwe

Trong những năm gần đây, Tổng thống lâu năm Mugabe đã tích cực tìm kiếm sự giúp đỡ từ Trung Quốc để vực dậy nền kinh tế trong cuộc khủng hoảng sâu sắc của Zimbabwe.

Trong khi đó, kể từ những năm 2000, các nước phương Tây đã “lạnh nhạt” với ông Mugabe, sau khi chính phủ Zimbabwe tịch thu các trang trại thuộc sở hữu của người da trắng và bị cáo buộc đàn áp các đối thủ chính trị.

Đồng nhân dân tệ đã được đưa vào danh sách các phương tiện thanh toán pháp lý trong Zimbabwe từ năm ngoái, nhưng cho đến nay còn rất hạn chế sử dụng. Hơn 85% các giao dịch ở Zimbabwe ngày nay được thanh toán bằng nhân dân tệ, phần còn lại chủ yếu là đồng rand của Nam Phi.

Đồng đô la Zimbabwe đã bị chính phủ nước này ngừng sử dụng vào năm 2009 sau khi siêu lạm phát đạt mức kỷ lục, đến nỗi tờ 100.000 tỷ đô la Zimbabwe vừa được in ra đã bị mất luôn giá trị.

Các nhà phân tích tin rằng những nỗ lực để tăng cường sử dụng đồng nhân dân tệ của Zimbabwe chủ yếu nhằm mục tiêu chính trị.

Bộ trưởng Tài chính Zimbabwe, ông Chinamasa, lấy ví dụ như khách du lịch Trung Quốc có thể chi tiêu nhân dân tệ khi đến thăm Zimbabwe.

>>> Còn đâu niềm tin vào đồng nhân dân tệ

Tháng trước, ông Mugabe, 91 tuổi, đã ca ngợi Bắc Kinh nhân chuyến thăm Zimbabwe của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. “Chúng tôi đánh giá cao sự hiểu biết và tính linh hoạt của Trung Quốc”, ông Mugabe nói.

Trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình, Trung Quốc và Zimbabwe đã ký kết một loạt các thỏa thuận trị giá 4 tỷ USD. Tuy nhiên, đã có nhiều ý kiến ​​bày tỏ lo ngại rằng nguồn vốn của Trung Quốc sẽ tăng gánh nặng nợ nần của Zimbabwe.

Theo các chuyên gia, khó có chuyện đồng nhân dân tệ sẽ được người dân Zimbabwe sử dụng rộng rãi, một phần bởi tiền mặt vẫn còn đang rất khan hiếm ở quốc gia châu Phi này.

Động thái này nhằm khuyến khích người dân sử dụng đồng nhân dân tệ của Chính phủ Zimbabwe đưa ra giữa lúc nền kinh tế đang có nguy cơ rơi vào suy thoái.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế của Zimbabwe đạt 1,5% trong năm nay. Tuy nhiên, với tình trạng hạn hán, thiếu điện trầm trọng và giá hàng hóa cơ bản giảm, cũng như bất ổn chính trị, nhiều nhà phân tích tin rằng dự báo như thế là quá lạc quan.

Xem tại: tin tức