Cơn cuồng phong đồng nhân dân tệ

Những năm qua, mặc dù mức tăng của đồng USD, các ngân hàng trung ương vẫn cam kết không chịu điều chỉnh tỷ giá hơn 2%. Nhưng ngay sau khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc mất giá, Ngân hàng Nhà nước phải nới lỏng biên độ từ +/- 1 tới +/- 2%.

Tham khảo dịch vụ chuyển tiền ngân hàng trung quốc

Ngày 14/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì một cuộc họp với các phòng ban, các bộ và các cơ quan về việc đồng nhân dân tệ giảm giá và tác động đến kinh tế Việt Nam. Cuộc họp này cho thấy những phản ứng kịp thời của Chính phủ, các Bộ, ngành trước tác động của “cơn bão nhân dân tệ” cho nền kinh tế của Việt Nam, bao gồm cả chính sách tiền tệ và tỷ giá hối đoái.

Đầu tiên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao những phản ứng ban đầu của Ngân hàng Nhà nước trong việc điều chỉnh biên độ tỷ giá từ +/- 1% lên +/- 2%. Đặc biệt, có một điểm đáng chú ý là: “Thực hiện nhất quán điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu thị trường, bảo đảm ổn định giá trị đồng tiền Việt Nam”.

Thế nào là “phù hợp với tín hiệu thị trường”? Ông Nguyễn Mạnh, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu BIDV đưa ra vấn đề, xem xét cẩn thận câu chuyện Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ 4,6%, nhưng Việt Nam điều chỉnh biên độ kỹ thuật mới từ +/- 1% lên +/- 2% là thích hợp hay không.

Tuy nhiên, chuyên gia ngân hàng Cấn Vạn Lực cho rằng “không nên thấy Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ mà 4,6% thì đồng Việt Nam cũng làm giảm giá trị tương ứng.”

Theo ông Lực, vấn đề này cần được xem xét trên một số yếu tố mà đầu tiên là trọng số thương mại giữa hai nước.

Cụ thể, tỷ lệ kim ngạch xuất khẩu Việt Nam với Trung Quốc chiếm 15% / tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam; tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Việt Nam chỉ 2,6% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Trung Quốc.

dan te

Từ con số 15% và 2,6% cho thấy rằng Việt Nam rất coi trọng xuất khẩu và nhập khẩu với Trung Quốc chứ Trung Quốc thì ngược lại.

Thứ hai, cần phải so sánh cân bằng lạm phát giữa hai nước để xác định rằng tiền đồng Việt Nam được định giá với đồng nhân dân tệ là cao hay thấp so với tỷ giá giữa hai đồng tiền.

Thứ ba, thực tế là không bao giờ tỷ giá đồng Việt Nam được niêm yết trực tiếp so với đồng nhân dân tệ mà niêm yết chéo qua USD. Đó là, tính tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đôla Mỹ, giữa nhân dân tệ sang đô la, sau đó mới so chéo.

Xem thêm: Đồng nhân dân tệ và con đường vào giao dịch toàn cầu

Việc không niêm yết trực tiếp xuất phát từ lý do nhân dân tệ không phải là tiền tệ tự do chuyển đổi và chưa trở thành đồng tiền chính trong rổ tiền tệ của IMF, chẳng hạn như đồng USD, đồng yên, đồng euro, bảng Anh như IMF từng đòi hỏi khi Trung Quốc muốn đưa nhân dân tệ vào rổ tiền tệ quốc tế.

Thứ tư, một yếu tố nữa là cần phải hoàn thành, chuẩn chỉnh số liệu thống kê kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước. Số liệu Thống kê kim ngạch thương mại Việt Nam với Trung Quốc do Việt Nam đưa ra luôn ít hơn so với số liệu từ Trung Quốc cung cấp khoảng 14 tỷ USD.

Trong đó, Trung Quốc thống kê rất chi tiết con số thanh toán thương mại qua biên giới; Việt Nam thì gần như ngược lại.

Ngân hàng Nhà nước, sau khi Trung Quốc thực hiện điều chỉnh tỷ giá hối đoái, Vụ Chính sách tiền tệ thường xuyên cập nhật biến động của đồng nhân dân tệ so với đồng USD và các động thái của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Một hành động trấn an cần thiết và cho thấy ít lo lắng không ít trước những biến động khủng khiếp của nhân dân tệ so với đô la Mỹ.

Theo đơn vị này, từ 14/8, tỷ giá cặp tiền nhân dân tệ / USD đang tự điều chỉnh để đạt được trạng thái cân bằng, và do đó, trong ngắn hạn vẫn còn có những biến động nhất định.

Xem thêm tại: tin tức sự kiện