Alibaba lo sốt vó khi Trung Quốc bắt đầu thu thuế công cụ tìm kiếm

Động thái này của chính phủ đã làm cho Baidu và Alibaba, được đặt tên là Google của Trung Quốc, bị cắt giảm doanh thu khổng lồ của mình trong những năm tới.

Tham khảo: Chuyển tiền ngân hàng trung quốc tại đây

group

Đây sẽ là một tin rất buồn cho Alibaba và Baidu – hai ông lớn nhất về thương mại điện tử / tìm kiếm của Trung Quốc cũng như những công ty chuyên về quảng cáo ở nơi này. Gần đây, chính phủ Trung Quốc đã ban hành một sắc lệnh mới bắt đầu vào tháng 10 năm này, các mẫu quảng cáo có trả tiền trên công cụ tìm kiếm sẽ được liệt vào danh sách nộp thuế suất 3% chiết xuất từ ​​doanh thu.

Xem thêm: Chính sách bảo hành – đền bù đối với tài khoản Alipay đã xác thực

Động thái này của chính phủ đã làm cho Baidu và Alibaba, được đặt tên là Google của Trung Quốc, bị cắt giảm doanh thu khổng lồ của mình trong những năm tới. Các nhà phân tích đã dự đoán trong năm 2017, doanh thu của Baidu sẽ giảm khoảng 2,4 tỷ USD. Ngoài ra, khoảng 50% doanh thu của công ty Alibaba cũng sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể là suy giảm khoảng 2,4%.

John Choi – chuyên gia phân tích của Công ty Capital Markets Daiwa, cho biết: “Các công ty phân tích nên giảm mức doanh thu phỏng đoán của Baidu và Alibaba vào năm 2017-2019 để phù hợp với sự thay đổi này.” Alibaba tự tin rằng nếu chính phủ áp dụng thuế suất 3% cho doanh thu các mẫu quảng cáo có trả phí theo hình thức pay-for-performance (P4P) * trong công cụ tìm kiếm, họ sẽ chỉ có một phần bị ảnh hưởng rất nhỏ, không đáng kể.

Bên cạnh đó đại diện Baidu cho biết trong một email rằng công ty sẽ tuân theo bất kỳ quy định mới nào của chính phủ. Mặt khác, họ nói rằng loại hình quảng cáo trả tiền pay-for-performance đã mang lại nhiều thành công và thuận tiện cho cả công ty và các nhà quảng cáo.

* PPP (Pay Per Performance) hoặc P4P (Pay For Performance), là một hình thức quảng cáo trả tiền cho bên đăng quảng cáo dựa trên số lần khách hàng thực hiện một hành động như đăng ký tài khoản, mua hàng, … Hình thức này nhà quảng cáo có thể đo đếm hiệu quả trong mối quan hệ với số tiền bỏ ra chính xác hơn nên có thể là xu hướng trong tương lai.

Xem tại: tin tức sự kiện