Trung Quốc: Dùng ứng dụng di động phải khai tên thật

Chính quyền Trung Quốc bắt đầu nóng mắt với thị trường ứng dụng di động đang phát triển nhanh chóng.

Bằng chứng là họ đã quyết định siết chặt tất cả các nhà cung cấp ứng dụng trong đại lục phải yêu cầu người dùng đăng ký tên thật của họ. Không chỉ vậy, họ còn phải lưu trữ các bản ghi hoạt động của người sử dụng trong vòng 60 ngày trên các máy chủ của mình để tiện cho cơ quan thanh tra dễ dàng.

Tham khảo: Thanh toán hộ qua Alipay tại đây

Đây là quy định mới nhất của Cục Không gian mạng Trung Quốc, áp dụng cho tất cả các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin thông qua các ứng dụng di động cũng như các dịch vụ quầy ứng dụng trong các tỉnh ở đại lục Trung Quốc”. Hiện vẫn chưa rõ liệu các quy định mới này có ảnh hưởng đến người dùng nước ngoài sử dụng các ứng dụng ở Trung Quốc hay không.

alipay

Cụ thể, người dùng sẽ vẫn được sử dụng bí danh trực tuyến, nhưng trước đó, họ buộc phải đăng ký sử dụng ứng dụng với các nhà cung cấp bằng danh tính thực sự của mình. Các nhà cung cấp phải xác thực danh tính bằng số điện thoại hoặc các hình thức tương tự. Họ cũng cảnh báo rằng giới hạn truy cập, ngưng việc cập nhật, thậm chí là đóng cửa tài khoản những người dùng đăng tải thông tin và nội dung bất hợp pháp”.

Nhà cung cấp ứng dụng cần phải có sự cho phép của người dùng trước khi được phép truy cập vào vị trí địa lý, danh bạ, thư viện video và âm thanh của người dùng thông qua điện thoại, hoặc chỉ cần kích hoạt / đóng kèm các dịch vụ không cần thiết khi người dùng đồng ý.

>>> eBay và Alibaba chuẩn bị hợp tác Trung – Mỹ

Tương tự như vậy, các cửa hàng điều hành ứng dụng cũng phải kiểm tra cẩn thận các chức năng bảo mật của ứng dụng và phù hợp với quy định mới.

Đại diện Cục không gian mạng của Trung Quốc cho biết quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8 tới, nhằm hạn chế, ngăn chặn việc “khai thác thu thập thông tin trái phép”, cũng như vi phạm quyền lợi của người dùng thông qua ứng dụng di động.

“Tội phạm đã khai thác nhiều ứng dụng di động để tiến hành các hoạt động khủng bố, bạo lực, khiêu dâm và lan truyền tin đồn trái pháp luật”, một quan chức giấu tên của Cục trích dẫn trên trang web. Theo ước tính của Cục Không gian mạng ​​Trung Quốc, có hơn 4 triệu ứng dụng đang được cung cấp trên các quầy ứng dụng hoạt động ở đại lục. Tuy nhiên, theo công ty nghiên cứu Analysys International, WeChat, QQ, Alipay, Taobao và Tencent video là những ứng dụng phổ biến nhất (về tài khoản hoạt động) vào tháng 5/2016.

Theo một số nhà phát triển ứng dụng, quy định này sẽ ảnh hưởng lớn đến những ứng dụng mà người sử dụng hay bình luận hơn là các ứng dụng mua bán, thương mại đơn thuần. Chủ sở hữu của một ứng dụng riêng từ chối tin rằng người dùng Internet Trung Quốc sẽ thận trọng hơn trước khi đưa ra bất kỳ bình luận nào trên mạng xã hội vì tất cả các thông tin của họ sẽ được ghi lại.

Xem thêm tại: tin tức sự kiện