Sẽ ra sao khi Việt Nam chấp nhận đồng nhân dân tệ?

Khuyến nghị của các doanh nghiệp Trung Quốc về việc cho thanh toán trực tiếp đồng nhân dân tệ ở Việt Nam đang gây xôn xao dư luận trong những ngày gần đây.

Xem thêm tại tin tức sự kiện

Trong những ngày gần đây, nền kinh tế thế giới và nhân dân đang xôn xao việc doanh nghiệp Trung Quốc gửi tâm thư Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị phê duyệt cho thanh toán trực tiếp đồng nhân dân tệ tại Việt Nam thay cho đồng đô la.

Theo đó, các doanh nghiệp của Trung Quốc cho rằng, nếu thanh toán thương mại từ USD được thay thế bằng đồng nhân dân tệ, đây chỉ là sự thay thế đồng thanh toán, không ảnh hưởng đến xuất khẩu thặng dư hoặc nhập siêu. Ngoài ra, các ngân hàng Việt Nam hiện nay đã thực hiện nghiệp vụ đối với đồng nhân dân tệ – đồng Việt Nam nhưng thực sự không có ngân hàng Trung Quốc nào được thực hiện điều này. Để các doanh nghiệp Trung Quốc hy vọng Chính phủ Việt Nam đồng ý cho Ngân hàng Công thương Trung Quốc thực hiện hợp tác nghiệp vụ đồng nhân dân tệ với các ngân hàng thương mại tại Việt Nam.

Ngay sau khi đề xuất này được đưa lên nhiều người đã có phản ứng trái chiều, thậm chí tiêu cực từ công chúng.

Đa số các ý kiến các chuyên gia kinh tế cho rằng, nếu đề xuất được phê duyệt, kinh tế Việt Nam sẽ phải chịu nhiều nguy cơ lớn vì đồng nhân dân tệ không phải là một loại tiền tệ quốc tế. Thêm vào đó, đây là một đề nghị hết sức lố bịch.

Một số ý kiến ​​khác bày tỏ lo lắng nếu đề xuất này được chấp thuận, bởi vì, khi đưa đồng nhân dân tệ để sử dụng ở Việt Nam không chỉ “phụ thuộc” Trung Quốc về tiền tệ mà còn kéo theo những tác động liên quan khác.

Vì vậy, trước những khuyến cáo của Hiệp hội Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam và Ngân hàng Công thương Trung Quốc về việc cho thanh toán trực tiếp đồng nhân dân tệ tại Việt Nam, nhiều nhà kinh tế khuyên nên nói không có lời đề nghị vô lý này.

Có thể nói, tham vọng quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của đất nước Trung Quốc đã có từ lâu. Trước đây, các tạp chí từng chia sẻ ý kiến ​​của các nhà lãnh đạo Trung Quốc về việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ một cách hòa bình. Sẽ tạo ra một hệ thống tiền tệ đa dạng hơn và sẽ thúc đẩy sự ổn định tài chính cho thế giới.

nhan dan

Tuy nhiên, khác với suy nghĩ, nhiều học giả tranh luận rằng, sự nổi lên của Trung Quốc đã luôn luôn được coi là một mối đe dọa lớn đối với Hoa Kỳ.

Riêng đối với những người ủng hộ sự phát triển vì lợi ích chung, Trung Quốc đã luôn luôn được xem là yếu tố bất lợi với một chế độ chính trị và cách thức tiếp cận nền kinh tế hoàn toàn khác nhau.

Lịch sử đã chứng minh, trong năm 2014, Mỹ đã cố gắng nhưng thất bại trong việc thuyết phục các đồng minh đã từ chối tham gia vào Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) khởi xướng bởi Trung Quốc.

Tham khảo: tỉ giá hôm nay tại đây

Tất nhiên, theo một trường phái chủ quan mà nói, Mỹ hoàn toàn có lý do chính đáng để lo lắng về đồng nhân dân tệ, sự gia tăng của loại tiền tệ này với vai trò là lựa chọn đáng tin cậy cho đồng USD sẽ có tác động đáng kể đến sức mạnh của Hoa Kỳ.

Có đến 45% các giao dịch xuyên biên giới trong thế giới hiện nay đang sử dụng đồng đô la Mỹ là đồng tiền thanh toán. Bởi vì, bất kỳ ngân hàng có hoạt động quốc tế đều phải tham gia vào hệ thống ngân hàng Mỹ.

Xem thêm: Kinh nghiệm đổi tiền nhân dân tệ