Phá giá đồng nhân dân tệ – Nỗi lo của các nhà đầu tư

Chứng khoán Trung Quốc đã giảm gần 1% trong ngày 15-2, ngày đầu tiên mở cửa trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tình hình không có gì sáng sủa hơn.

Các chuyên gia cho rằng, bức tranh ảm đạm của thị trường tài chính ở Trung Quốc vẫn không kết thúc khi lòng tin của giới đầu tư trong nước và nước ngoài vẫn chưa hồi phục.

Xem tại: tin tức sự kiện

Nhập khẩu vào Trung Quốc cũng giảm và nó chủ yếu phản ánh tình hình đầu tư yếu ớt ở đây.

Các nhà đầu tư vẫn đang lo ngại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) lại tiếp tục cho phá giá đồng nhân dân tệ trong tương lai gần, mặc dù PBOC đã có động thái làm yên tâm bằng cách điều chỉnh tăng giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD trong cùng một ngày.

Báo Chứng khoán Trung Quốc cho biết chỉ số chứng khoán Shanghai Composite mất 0.6%, trong khi chỉ số chứng khoán lớn nhất Trung Quốc CSI 300 ở Thâm Quyến và Thượng Hải đã giảm 1,4%.

Ngay cả trong buổi sáng cùng ngày, chỉ số Thâm Quyến Composite Index đã giảm 56,89 điểm, tương đương 3,25%.

Các nhà đầu tư do dự

Tờ báo Chứng khoán Trung Quốc dẫn lời nhà chuyên gia kinh tế tại Thượng Hải Hà Tăng Dân cho biết kinh tế Trung Quốc tăng 6,9% trong năm 2015, tốc độ tăng trưởng thấp nhất từ ​​năm 1990 đến nay.

Theo ông Hà, những con số này có thể sẽ thấp hơn trong năm 2016. Tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc cũng giảm đáng kể trong tháng 1-2016 khi mất đi 1.140 tỷ nhân dân tệ (khoảng 174 tỷ USD).

dong

Dữ liệu sơ cấp này đã gây ra ảnh hưởng tâm lý nặng nề cho các nhà đầu tư khiến họ đang do dự chưa đưa ra quyết định đầu tư vào các hướng trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Trần Hưng Vũ – chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán Phillip – vẫn tự tin cho biết: “Thị trường chứng khoán Trung Quốc mất giá chủ yếu là do các thị trường chứng khoán nước ngoài giảm giá trong tuần lễ Tết âm lịch. Tình hình mất giá này nằm trong dự đoán và chỉ là cục bộ”.

Các nhà đầu tư cũng hy vọng chính phủ Trung Quốc sẽ có thêm một số động thái kích thích nền kinh tế vốn đang trì trệ của đất nước.

Các nhà phân tích tại Công ty Chứng khoán Trung ương, ông Zhang Gang, cho biết thị trường nội địa tại Trung Quốc sẽ tiếp tục được tăng cường trong tương lai gần vì các chính sách của chính phủ hiện nay chưa rõ ràng.

“Liệu chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc trong các ngân hàng hay không còn phụ thuộc vào sự phục hồi của nền kinh tế” – ông Zhang giải thích.

Các chỉ số chứng khoán của Trung Quốc đang có khả năng sẽ giảm vào năm 2016. Cho đến nay các thị trường trong nước này đã mất tổng cộng 12.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,840 tỷ USD).

Tiếp tục trấn an

Giới môi giới chứng khoán Trung Quốc thậm chí tự yên tâm rằng các cổ phiếu của các ngành công nghiệp của Trung Quốc sẽ tăng trở lại trong tháng này, khi các “nỗi sợ hãi phá giá đồng nhân dân tệ đã giảm bớt” bởi các động thái điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD do PBOC, cũng như việc chính phủ Bắc Kinh sẽ tạo nhiều không gian hơn cho việc kích thích tiền tệ ở nước này.

Cụ thể, PBOC đã cố định tỷ giá ngày 15-2 ở mức cao nhất trong vòng một tháng qua với 6,5118 nhân dân tệ cho 1 USD.

Trong khi đó, thống đốc PBOC Chu Tiểu Xuyên cũng cảnh báo các nhà đầu tư không nên để những đồn đoán liên quan đến tình hình dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc lấn át các quyết định đầu tư của mình.

>>> Tỷ giá nhân dân tệ Trung Quốc tăng mạnh trong 1 tháng qua

“Việc dự trữ ngoại hối tăng lên hay giảm xuống là rất bình thường. Không có cơ sở nào cho đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm và Trung Quốc sẽ giữ ổn định giá trị đồng nhân dân tệ.” – Ông Chu trấn an.

Trong khi đó, các nhà phân tích bên ngoài sự lo lắng về sự suy thoái của nền kinh tế toàn cầu, các nhà đầu tư vẫn không thể rũ bỏ mọi mối nghi ngờ, thất vọng về dữ liệu kinh tế của Trung Quốc được công bố.

Thêm vào đó là những mối quan ngại PBOC sẽ không giữ lời hứa “không phá giá đồng nhân dân tệ”.

Ông Christopher Balding, phó giáo sư của Đại học Kinh doanh của Ngân hàng HSBC, cảnh báo rằng nếu Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ để tạo ra một lợi thế cạnh tranh trong xuất khẩu, vô hình trung sẽ làm cho các quốc gia có nền kinh tế sự phụ thuộc vào xuất khẩu cũng sẽ đi trên con đường phá giá đồng tiền của mình để cạnh tranh.

Lúc đó, nguy cơ chiến tranh tiền tệ toàn cầu có khả năng tái sẽ xuất hiện.

Chuyên gia Balding cũng nhấn mạnh rằng khả năng Trung Quốc hạ giá đồng nhân dân tệ là rất lớn để đối phó với những mối đe dọa hệ thống tài chính của nước này sẽ rơi vào hỗn loạn nếu tình hình không được kiểm soát.

“Những lo ngại đang ngày càng gia tăng. Ảnh hưởng của sự mất giá đồng nhân dân tệ về bản chất đang ngày càng hiện lên rõ ràng” – ông Balding cho biết.

Xem thêm: tham khảo ty gia tien trung quoc tại đây