Mẹo mua hàng online không bị lừa

Mua sắm trực tuyến thông qua máy tính đang trở thành một thói quen của những người trẻ ngày hôm nay. Bên cạnh sự tiện lợi, tất nhiên, cũng đặt ra nhiều rủi ro. Dưới đây là những bí quyết để mua sắm trực tuyến an toàn …

Đọc kỹ các chính sách sản phẩm và bán

Điều này có vẻ là một cái gì đó mọi người đều biết, nhưng bạn đã thực sự biến nó thành một thói quen trước khi mua hàng ít hơn. Tính linh hoạt là một trong những lợi thế của thương mại điện tử. Tuy nhiên, tính linh hoạt không đồng nghĩa dễ dàng. Người mua nên tham khảo ý kiến ​​các kỹ năng trực tuyến và các mặt hàng bạn muốn mua sách của các trang bán hàng để nắm bắt tất cả các trường hợp có thể xảy ra. Nó có thể là thông tin về tài liệu sản phẩm, chính sách phân phối trong khu vực bạn đang sinh sống, lợi ích của người tiêu dùng, … Chỉ chọn các trang web thông tin rõ ràng và đảm bảo người tiêu dùng quyền và chính sách an toàn cho khách hàng.

mua-hang-online

Cẩn thận kiểm tra các liên kết trang web bán hàng

Nhiều người bị lừa dối bởi các trang web giả mạo và giao diện liên kết giống như các trang web nổi tiếng và quen thuộc với người mua. Mọi người nhớ chú ý để tránh nhầm lẫn.

Mua sắm trực tuyến bí mật để không bị lừa – Ảnh 1
Chỉ thanh toán trên các trang web sử dụng giao thức http

Tin tặc có thể dễ dàng lấy thông tin (tên, số tài khoản, số thẻ tín dụng …) khi bạn khai báo trên các trang web sử dụng giao thức http thông thường. Vì vậy, hãy đảm bảo chỉ giao dịch tiến hành trên các trang web đã được mã hóa an toàn (bằng cách nhìn vào thanh địa chỉ của trình duyệt, sẽ thấy giao thức https tại trang web, và sẽ có biểu tượng ổ khóa sẽ xuất hiện trong trình duyệt.

Chỉ mua sản phẩm từ các trang web uy tín

Trước khi bạn quyết định mua trực tuyến, vui lòng kiểm tra thông tin trên website. Nhìn ra cho các thông tin về địa chỉ, thông tin liên lạc … hoặc tham khảo tin cậy của trang web đó từ Internet.

Đừng bao giờ click vào các liên kết từ thư rác

Các thư rác thường được gửi cho khách hàng với các dịch vụ hấp dẫn, sản phẩm khuyến mại với giá giảm nhiều lần so với giá gốc, kèm theo một liên kết đến một người sử dụng có thể khai báo các thông tin tài khoản và đặt mua. Tuyệt đối không bao giờ click vào những liên kết này, và cách tốt nhất là bỏ qua những email quảng cáo loại này.

Mua sắm trực tuyến bí mật để không bị lừa – Ảnh 2

Chỉ sử dụng máy tính và Internet tại nhà để giao dịch

Không bao giờ khai báo thông tin cá nhân trên máy tính và mạng Internet công cộng. Bạn không biết được máy tính để cài đặt phần mềm gián điệp và Internet công cộng đang bị theo dõi hay không. Chỉ có các giao dịch thực hiện tại nhà và trên các máy tính mà bạn tin tưởng.

Sử dụng tường lửa và phần mềm bảo mật

Các phần mềm bảo mật và tường lửa trên máy tính của bạn để giúp ngăn chặn phần mềm gián điệp và tin tặc xâm nhập vào máy tính của bạn, ăn cắp thông tin tài khoản của người sử dụng khi chúng được khai báo để mua sắm trực tuyến. Tất nhiên, các phần mềm bảo mật có thể không hoàn toàn bảo vệ bạn, vì vậy cảm thấy miễn phí để bảo vệ chính mình với những lời khuyên này có ở trên.

Không ghi các thông tin tài khoản được lưu trữ trên giấy hoặc trên máy tính

Số tài khoản hay số thẻ là một chuỗi dài và khó khăn của các con số để nhớ, nhưng hãy tìm một cách để ghi nhớ chúng hoặc lưu trữ chúng một cách an toàn và được bảo đảm, đặc biệt là mã PIN hay mật mã. Nếu được lưu trữ trên máy tính của bạn và máy tính của bạn khi ai đó đang bước vào, chắc chắn bạn đã biết kết quả.

Cụ thể, có một số dịch vụ trực tuyến với quảng cáo cho phép lưu trữ các thông tin tài khoản, cho phép người dùng thực hiện các khoản thanh toán trực tuyến nhanh chóng hơn … tốt nhất để có tự bảo vệ mình và không giao tiếp thông tin này cho bất cứ ai khác.

Sử dụng trình duyệt mới nhất cho thanh toán trực tuyến

Các phiên bản cũ của trình duyệt web có thể vẫn có các lỗ hổng an ninh không cố định và có thể dựa vào đó tin tặc để ăn cắp thông tin người dùng.

Kiểm tra các sản phẩm sau khi nhận hàng

Mua trực tuyến, nhưng mặc dù phương thức thanh toán trực tuyến phổ biến là không thực sự đạt được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Quá trình thanh toán trực tuyến thuận tiện và nhanh chóng mặc dù, nhưng khách hàng không nên nhắm mắt lại để quá khứ. Chọn phương thức thanh toán an toàn gắn liền với tỷ lệ vận chuyển nếu thích hợp.

Cho đến khi bạn chạm vào sản phẩm, nó vẫn không đóng cửa. Trường hợp sản phẩm không được như mong đợi, xin vui lòng liên hệ với trang web thương mại điện tử để giao hàng tư vấn thay đổi. Một số trang web có uy tín và chuyên nghiệp hỗ trợ công việc giao hàng thay đổi sau khi khách hàng nhận hàng và tìm thấy sản phẩm bị lỗi, hàng giả, hàng nhái, đo sai, kích thước vv … Thông thường, việc thay đổi điều tra cũng hoàn toàn miễn phí và trong thời gian ngắn nhất có thể. Nhưng một số trang web được yêu cầu tính phí, đó là lý do tại sao bạn cần phải xem xét cẩn thận các chính sách của các trang Web.

Ngọc Anh (Tổng hợp)