Đồng nhân dân tệ và con đường vào giao dịch toàn cầu

Quyết định đồng nhân dân tệ được đổi trực tiếp với đồng franc Thụy Sĩ cho thấy “tham vọng” đưa tiền này trở thành ngoại tệ được giao dịch trên toàn cầu của Trung Quốc song song với đồng đô la.

VietnamPlus dẫn thông báo tin tức của RFA, cơ quan trao đổi ngoại hối cho biết Trung Quốc sẽ cho phép đồng nhân dân tệ được trực tiếp tro đổi với đồng franc Thụy Sĩ (CHF) trên thị trường ngoại hối vào ngày 10/11.

tien

Lợi ích rõ ràng nhất của việc trao đổi trực tiếp này là để tăng hiệu quả và giảm chi phí giao dịch vì tránh phải sử dụng ngoại tệ thứ ba là đồng USD.

Trước đây, Trung Quốc đã cho phép trao đổi trực tiếp giữa nhân dân tệ và đô la Singapore (SGD), đồng euro, đồng bảng Anh và đồng đô la New Zealand (NZD).

Việc trao đổi trực tiếp với đồng franc Thụy Sĩ sẽ mở ra cơ hội để thúc đẩy thương mại song phương và đầu tư giữa Trung Quốc và Thụy Sĩ.

Động thái này cho thấy Trung Quốc đang cố gắng để đưa đồng nhân dân tệ trở thành một ngoại tệ được giao dịch song song với đồng USD trên toàn cầu.

Trong một diễn tiến khác, những tháng cuối cùng của năm 2015, đồng nhân dân tệ của Trung Quốc liên tục được điều chỉnh giá.

Ngày 2/11, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc bất ngờ nâng tỷ giá nhân dân tệ so với đồng USD đến 0,54%, mức tăng lớn nhất trong một thập kỷ qua.

Tháng Mười, đại diện của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết, khả năng đồng nhân dân tệ sẽ vượt qua đợt xét duyệt của quỹ, để được có tên trong rổ tiền tệ dự trữ toàn cầu.

>>> Người dân Zimbabwe sẽ sử dụng đồng nhân dân tệ

Đề xuất đưa đồng nhân dân tệ của Trung Quốc vào trong rổ tiền dự trữ quốc gia SDR sẽ được trình lên Ban điều hành IMF vào tháng tới. Đây là một phần của quá trình đánh giá diễn ra 5 năm một lần.

Trước đó, trong một bài đánh giá trong năm 2010, IMF đã từ chối bổ sung đồng nhân dân tệ vào SDR, vì đồng tiền này không được “tự do lưu thông” (freely usable).

Ngày 12/8, lần thứ hai liên tiếp Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đã có động thái can thiệp vào giá tiền tệ nội địa. Việc phá giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc khiến cho sắc đỏ bao trùm thị trường chứng khoán châu Á và các thị trường hàng hóa thế giới.

Lần này, đồng nhân dân tệ đã đạt rất gần với mức giảm lớn nhất kể từ năm 1994 và trở về điểm ở tháng 8/2011.

Xem thêm: Dịch vụ đổi tiền nhân dân tệ tại đây