Cuộc đại chiến của Alibaba và Tencent ở Trung Quốc

Thị trường Internet lớn nhất trên thế giới về số người dùng đang chứng kiến ​​một cuộc đối đầu chưa từng có giữa hai tỷ phú hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ ngày nay ở Trung Quốc, Bloomberg cho biết.

Xem thêm: Dịch vụ nạp tiền alipay

Ngày 1/8, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Jack Ma tuyên bố đã ngăn chặn khách hàng sử dụng ứng dụng trò chuyện WeChat nổi tiếng của công ty Tencent để làm kinh doanh trên các trang web Alibaba như Tmall và Taobao.

Tuy nhiên, chỉ có bốn ngày sau đó, tỷ phú của công ty Tencent Pony Ma đã đưa ra tính năng thanh toán trực tuyến cho khách hàng sử dụng dịch vụ WeChat của họ.

Theo các nhà phân tích, Alibaba ngăn chặn các khách hàng sử dụng WeChat và Tencent vài ngày sau tung ra tính năng thanh toán trực tuyến, cho thấy rằng những tin đồn về một cuộc đấu tranh cho sự thống trị trong thị trường thanh toán trực tuyến tại Trung Quốc giữa Tencent và Alibaba, là câu chuyện hoàn toàn có thật.

Công ty McKinsey & Co dự đoán, thị trường bán lẻ Internet của Trung Quốc sẽ tăng kích thước 3 lần trong giai đoạn 2011-2015, với mức 395 tỷ USD. Đây là một mục tiêu hấp dẫn cho Alibaba và cũng như Tencent. Alibaba đang chuẩn bị tiến hành bán chào cổ phiếu lần đầu ra công chúng, trong khi giá cổ phiếu của Tencent tăng 51% trong năm nay, đưa giá trị thị trường lên tới gần 90 tỷ USD.

tencent

Trong một tuyên bố phát hành vào ngày 1/8, Alibaba cho biết một số người bán hàng đang được sử dụng miễn phí ứng dụng tin nhắn WeChat, để giao tiếp trực tiếp với khách hàng và khuyến khích họ mua bán bên ngoài hệ thống giao dịch của Alibaba. “Chúng tôi đã quyết định đình chỉ việc áp dụng ứng dụng có liên quan đến WeChat và khuyến khích khách hàng thực hiện tiếp thị các phương pháp an toàn và hợp pháp lý”, Alibaba công bố.

Trong thực tế, từ trước đó, vào tháng 6/2013, Giám đốc cấp cao của Alibaba cũng lưu ý các nhân viên của công ty không được sử dụng các phần mềm hoặc dịch vụ được cung cấp bởi bên thứ ba để đảm bảo an toàn thông tin. Một trong những đối tượng mà vị giám đốc này đang hướng tới là dịch vụ tin nhắn tức thời QQ và WeChat. Cả hai ứng dụng đều là một sản phẩm của Tencent.

Theo Bloomberg, Jack Ma, người sáng lập và chủ tịch của Alibaba, công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, hiện đang sở hữu giá trị tài sản ròng lên đến 3,6 tỷ USD. Trong khi đó, chủ tịch của Tencent, ông Pony Ma sở hữu tài sản ròng trị giá 9,6 tỷ USD.

>>> eBay và Alibaba chuẩn bị hợp tác Trung – Mỹ

Hai tỷ phú chưa có “đụng độ” với nhau trước đây, và sự cạnh tranh cho cuộc đối đầu trực tiếp giữa Tencent và Alibaba thực sự nổi lên trong thời gian gần đây.

Trong khi Alibaba được xem như là một “ông vua” trong lĩnh vực phát triển thương mại điện tử đang bùng nổ ở Trung Quốc, với khối lượng giao dịch lớn hơn cả của Amazon và eBay, Tencent lại rất nổi tiếng với việc cho ra mắt trò chơi trực tuyến và dịch vụ tin nhắn đơn giản. Đặc biệt, ứng dụng được cho là nổi trội nhất là WeChat, dịch vụ đang phổ biến ở Trung Quốc với tốc độ chóng mặt.

Tuy nhiên, phương tiện truyền thông xã hội đang ngày càng phổ biến và các cuộc thảo luận về hàng hóa giữa các thành viên mạng xã hội trở thành một nhu cầu không thể thiếu đã buộc Alibaba phải chuyển hướng. Cuối tháng Tư vừa qua, Alibaba tuyên bố sẽ mua lại một phần của mạng xã hội Weibo có 500 triệu thành viên. Với việc mua lại này, Alibaba sẽ mở rộng nền tảng thương mại điện tử trên các thiết bị di động.

Xem tại: tin tức sự kiện