Còn đâu niềm tin vào đồng nhân dân tệ

Khi nền kinh tế Trung Quốc bắt đầu chậm lại, các gia đình giàu có cố gắng để đưa một số tiền lớn ra khỏi đất nước vì lo ngại về giá trị của đồng nhân dân tệ và làm giảm tài sản của họ.

Để làm được điều này, tờ New York Times nói rằng nhiều người đang nhờ bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình chuyển một số tiền trị giá 50.000 USD một người – giới hạn pháp lý của Trung Quốc. Như vậy, nhóm gồm 100 người có thể chuyển số tiền trị giá 5.000.000 USD ra khỏi Trung Quốc.

Xem thêm: Tham khảo dịch vụ chuyển tiền sang trung quốc tại đây

Động thái này được gọi là smurfing, một phần của cuộc di cư vốn, xảy ra khi có những nghi ngờ về triển vọng kinh tế của Trung Quốc và sự bất ổn của thị trường toàn cầu. Trong năm qua, các công ty và các cá nhân đã chuyển một số tiền trị giá gần 1.000 tỷ USD ra khỏi đất nước này.

Một số cách hoàn toàn hợp pháp là đầu tư vào bất động sản ở những nơi khác, mua các doanh nghiệp nước ngoài và trả các khoản nợ bằng đô la. Những cách làm khác, chẳng hạn như smurfing, khá đáng ngờ. Và trong một số trường hợp, chúng hoàn toàn bất hợp pháp. Năm ngoái, các quan chức hải quan Trung Quốc bắt giữ một người phụ nữ khi cô đang cố gắng để rời khỏi đại lục với 250,000 USD được giấu trong áo ngực, đùi và giày dép.

Nếu chính phủ không thể khiến những công dân từ bỏ tìm đến “lối ra” tài chính, triển vọng của Trung Quốc có thể khá tối tăm. Sự gia tăng di cư vốn là một yếu tố gây bất ổn trong nền kinh tế ngày càng phát triển chậm lại của Trung Quốc, làm suy yếu và làm tổn thương hệ thống ngân hàng – nơi đang phải đấu tranh để xử lý “phong trào” cho vay tràn lan trong suốt thập kỷ qua.

Những nỗ lực của chính phủ

Di cư vốn gây áp lực đáng kể lên đồng nhân dân tệ. Chính phủ đang cố gắng để ngăn chặn việc tiền tệ mất giá bằng cách can thiệp. Tuy nhiên, vấn đề xảy ra rất nghiêm trọng rằng các biện pháp của chính phủ sẽ tạo ra sự hỗn loạn hơn trên thị trường.

Trung Quốc cũng đang cố gắng để hạn chế sự thất thoát vốn bằng cách thắt chặt kiểm soát các liên kết của nó với các hệ thống tài chính toàn cầu. Ví dụ, chính phủ bắt đầu kiểm soát người dân sử dụng thẻ ngân hàng để mua bảo hiểm nhân thọ của nước ngoài.

Những động thái như vậy có những sự đánh đổi. Các giới hạn khiến nhiều người lo ngại rằng chính phủ đang đẩy lùi những nỗ lực cải cách mà Trung Quốc cần để tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ trong thập kỷ tới. Tuy nhiên, sức ép ngắn hạn cũng có thể gây ra sự chú ý, cú sốc cho toàn cầu.

“Tiền tệ đã trở thành một mối đe dọa ngắn hạn đối với sự ổn định tài chính”, Charlene Chu, một nhà kinh tế học của Tổ chức nghiên cứu Tài chính Autonomous, cho biết.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư từ khắp nơi trên thế giới, khi nền kinh tế tăng trưởng với tỷ lệ hàng năm ở mức 2 con số. Tuy nhiên, hệ thống tài chính của đất nước này chủ yếu đóng kín, không được kết nối với bên ngoài nên đồng nhân dân tệ chỉ lưu thông trong nước.

yen

Hiện nay, chính phủ đã dỡ bỏ một số hạn chế tiền tệ để mở cửa rộng hơn. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng lại bị chậm lại và tiền đang chảy ra khỏi đất nước.

“Các công ty và cá nhân không muốn giữ đồng nhân dân tệ. Nó từng là một cuốc đặt cược vững vàngtrong một thời gian dài, nhưng bây giờ thì không. Rất nhiều người muốn đẩy nó đi”, Shaun Rein, người sáng lập của Tập đoàn nghiên cứu thị trường Trung Quốc, nói.

>>> Phá giá đồng nhân dân tệ – Nỗi lo của nhà đầu tư

Trung Quốc bất ngờ hạ giá đồng nhân dân tệ xuống 4% vào tháng Tám năm ngoái, như là một phần của sự thay đổi trong cách tiếp cận thị trường theo định hướng và giúp các nhà đầu tư. Tuy nhiên, động thái bất ngờ này đã dẫn tới làn sóng sụt giảm trong thị trường chứng khoán.

Sau đó, chính phủ đã cố gắng để hạ giá đồng tiền của họ chậm hơn, giảm 2,8% trong thời gian 5 tuần – kết thúc vào đầu tháng 1. Tuy nhiên, động thái lén lút này đã dẫn đến tình trạng bán tháo của các nhà đầu tư toàn cầu lo ngauh về nềnnền kinh tế lớn thứ 2 trên thế giới.

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc chống lại các áp lực trên bằng cách bán USD từ dự trữ ngoại tệ để mua một số lượng lớn đồng nhân dân tệ. Dự trữ của Trung Quốc giảm 108 tỷ USD trong tháng Mười Hai và thêm 99 tỷ USD vào tháng Giêng, chỉ còn lại 3,230 tỷ USD. Khoảng một năm trước, con số này là 4.000 tỷ đồng.

Và đồng nhân dân tệ vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn.

Chính phủ cắt giảm lãi suất để kích thích nền kinh tế, khiến cho đồng nội tệ trở nên ít hấp dẫn đối với người gửi tiết kiệm trong nước. Lợi nhuận doanh nghiệp đang bị thu hẹp vì Trung Quốc có quá nhiều nhà máy sản xuất thép, ô tô và nhà trống dư thừa. Chính điều này khiến các nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận ở những nơi khác.

Ronald Wan, một quản lý tiền bạc người Hồng Kông, cho biết, bi quan đã trở thành sự đồng thuận. “Trong số các công ty mà tôi tiếp xúc, tất cả họ đều muốn chuyển tiền ra nước ngoài”, ông nói.

Nhiều ngân hàng và các nhà kinh tế cho rằng sự mất giá mạnh sẽ diễn ra vào mùa xuân này. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc đã lên án các dự đoán về sự mất giá của nhân dân tệ. Vào tháng 1, tờ Nhân dân Nhật báo, tờ báo của chính phủ Trung Quốc, chỉ trích George Soros, một nhà đầu tư nổi tiếng, sau khi ông đề cập đến chính sách Trung Quốc.

“Đối với tôi, việc chỉ trích Soros là tín hiệu mạnh cho thấy rằng mặc dù họ làm gì, họ cũng không thể khiến túi tiền của Soros và các nhà đầu tư khác phình to hơn” Wei Jian Shan, Giám đốc điều hành của PAG – một công ty tư nhân có trụ sở tại Hồng Kông (quản lý 15 tỉ đô la Mỹ), cho biết.

Xem tại: tin tức sự kiện