Chuyện gì sẽ xảy ra nếu đồng nhân dân tệ thành tiền dự trữ quốc tế?

Nhân dân tệ có thể trở thành một đồng tiền dự trữ trong rổ tiền quốc tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngay tháng mười một tới.

Bloomberg dẫn nguồn thông tin cho biết rằng Ban Điều hành IMF sẽ đưa ra quyết định đưa nhân dân tệ vào giỏ quyền rút vốn đặc biệt (SDR) trong những tháng sắp tới cùng với đồng USD, đồng yên, đồng euro và đồng bảng Anh.

Xem thêm: tỷ giá ngày hôm nay

Một quan chức giấu tên của IMF cho rằng, về mặt kỹ thuật, quá trình này đang diễn ra suôn sẻ và không có bất kỳ trở ngại nào về mặt chính trị.

IMF thành lập SDR vào năm 1969 để thúc đẩy thanh khoản toàn cầu đang bị ảnh hưởng bởi hệ thống tỷ giá hối đoái cố định được gọi là Bretton Woods. SDR phục vụ như là một phần của dự trữ quốc tế của các nước thành viên. Quyền này được phân bổ cho các nước thành viên theo tỷ lệ góp vốn của các nước này vào thể chế tài chính đa phương này.

chine

Tuy nhiên, đó chỉ là đơn vị quy ước thông thường, chỉ được sử dụng để tính toán chứ không thực sự tồn tại trong lưu thông do vậy không thể tiêu quyền rút vốn đặc biệt như các đồng tiền khác.

Hình thái tồn tại của Quyền rút vốn đặc biệt là những con số được viết trên tài khoản. Quỹ Tiền tệ Quốc tế mở cho mỗi nước thành viên một tài khoản để ghi lại các Quyền được phân bổ và để hạch toán các khoản thu, chi bằng quyền này giữa các ngân hàng trung ương và các nước.

Sự ra đời của quyền rút vốn đặc biệt đã làm giảm thiểu những hạn chế trong việc sử dụng đồng đô la và vàng là công cụ thanh toán duy nhất.

Việc đưa nhân dân tệ vào rổ tiền tệ dự trữ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế sẽ giúp nâng cao vị thế toàn cầu của Trung Quốc cũng như khuyến khích các ngân hàng trung ương tăng cường dự trữ ngoại tệ đồng tiền này.

>>> Tại sao Trung Quốc lại tăng tỷ giá đồng Nhân dân tệ?

Theo tính toán của Ngân hàng Standard Chartered và quỹ đầu tư AXA, ít nhất là 1 nghìn tỷ USD dự trữ toàn cầu chuyển sang các tài sản bằng đồng nhân dân tệ nếu đồng nhân dân tệ vào rổ tiền dự trữ quốc tế của IMF.

Tổng giá trị trái phiếu phát hành bằng đồng nhân dân tệ của các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc có thể vượt quá 50 tỷ USD trong 5 năm tới, theo Công ty Tài chính Quốc tế IFC thuộc Ngân hàng Thế giới.

“Khi nhân dân tệ vào giỏ SDR, các nhà điều hành ngân hàng trung ương, nhà đầu tư tổ chức sẽ muốn tích lũy các tài sản bằng đồng nhân dân tệ. Điều này có ý nghĩa chiến lược quan trọng đối với Trung Quốc khi mở cửa chào đón cho tất cả các đối tượng phát hành trái phiếu trên thị trường nội địa”, Jingdong Hua, Phó Chủ tịch IFC nhận định trong báo cáo.

Xem tại: tin tức sự kiện