Cách mua hàng online an toàn nhất

Trong xu hướng phát triển nền kinh tế với sự bùng nổ của Internet, việc mua sắm đang chuyển từ truyền thống sang trực tuyến. Mua sắm trực tuyến cung cấp nhiều lợi ích cho cả doanh nghiệp và khách hàng, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và quá trình mua hàng thuận tiện hơn. Nhưng có một vấn đề là trở ngại lớn nhất của mua sắm trực tuyến, nó an toàn. Không được tiếp xúc trực tiếp với các mặt hàng cũng như người bán, vì vậy khách hàng thường hoài nghi về chất lượng hàng hoá. Vì vậy, trước hết, để tránh trường hợp xấu nhất, khách hàng cần phải có khả năng để mua sắm trực tuyến. Dưới đây là một số kinh nghiệm mua sắm trực tuyến an toàn rất hữu ích mà bạn có thể tham khảo.

1. Chọn các trang web hợp pháp để mua

Hiện nay việc xây dựng một trang web thương mại điện tử là khá dễ dàng, cũng như, vì vậy rất nhiều các trang web lừa đảo, trá hình để xuất hiện lan truyền trên Internet. Hãy thận trọng trong việc kiểm tra tính xác thực và hợp pháp của các website thương mại điện tử Cổng thông qua thương mại điện tử quản lý hoạt động của Bộ Công Thương: www.online.gov.vn. Khi mua hàng trên trang web này, bạn sẽ được bảo vệ quyền lợi trong các giao dịch.

shopping

2. Kiểm tra các thông tin để các nhà cung cấp và các sản phẩm

Trước khi lựa chọn hàng hóa mà bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng các thông tin về người bán và các sản phẩm để tránh gặp phải gian lận. Đối với người bán, thông tin về tên, giấy phép đăng ký kinh doanh, địa chỉ, và phương thức liên lạc (email, điện thoại, fax, …), … phải rõ ràng, cụ thể, và có thể kiểm tra điều tra. Đối với các sản phẩm, các thông tin mô tả các đặc điểm, tính năng, … phải xác thực, minh họa đúng với thực tế. Bạn có thể kiểm tra thông tin này trực tiếp trên các trang web bán hàng hoặc gián tiếp thông qua các phương tiện truyền thông hoặc cơ quan có thẩm quyền như cơ quan thuế, …

3. Kiểm tra uy tín người bán

Đôi khi các thông tin về người bán hoặc sản phẩm mà bạn thấy là không đúng với sự thật, trong trường hợp này, hãy thử những kinh nghiệm và ý kiến ​​của người khác. Nó có thể là những người bạn biết, những người đã có kinh nghiệm mua sắm trực tuyến. Nó có thể là ý kiến ​​trực tuyến tại các diễn đàn, các trang web xã hội. Đặc biệt là các thông tin phản hồi của khách hàng trên các trang web mà bạn có ý định mua, đây là thông tin xác thực nhất để tham khảo. Nhưng bên cạnh đó bạn phải có quan điểm chính trị của họ, ba để tránh tự gây hoang mang.

>>> dịch vụ vận chuyển
4. Tìm hiểu kỹ các quy định và chính sách của trang web bán hàng

Đây là một bước mà nhiều người thường bỏ qua khi mua sắm trực tuyến, và những sai lầm do đó không cần thiết. Vui lòng đọc kỹ các điều khoản liên quan đến việc bảo vệ thông tin khách hàng, điều kiện giao dịch (phương thức thanh toán, điều kiện giao hàng thay đổi giao hàng, …) để hiểu rõ hơn các quyền và nghĩa vụ riêng của mình phải thực hiện.

5. Kiểm tra độ an toàn của thiết bị là một kinh nghiệm mua sắm trực tuyến quan trọng

Trước khi tiến hành khai báo thông tin hoặc thực hiện các giao dịch, hãy chắc chắn rằng thiết bị bạn đang sử dụng là an toàn. Đây là một công việc rất quan trọng, nếu bạn không làm hoặc làm qua loa, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Hãy chắc chắn rằng thiết bị của bạn được an toàn, không phải cài đặt phần mềm độc hại có thể ăn cắp thông tin. Đối với các thiết bị không dây, kiểm tra việ dòng mã hóa để đảm bảo rằng không có bên thứ ba để thu thập, can thiệp trái phép thông tin của bạn. Và nếu bạn không sử dụng thiết bị của bạn mà sử dụng phương tiện công cộng, đăng xuất, xóa lịch sử trình duyệt, cookies, … sau khi hoàn tất giao dịch.

online
6. Sử dụng phương thức thanh toán an toàn khi mua sắm trực tuyến

Đi kèm với sự phát triển của mua sắm trực tuyến là sự ra đời của một hình thức thanh toán. Hiện nay có rất nhiều cách thanh toán khác nhau cho sự lựa chọn của bạn, nhưng hãy chọn những phương pháp tốt nhất để đảm bảo an toàn cho chính mình. Đối với các khoản thanh toán đầu tiên hoặc giá trị lớn, không nên chuyển tất cả số tiền trước khi nhận hàng, mà nên gửi thanh toán một phần hoặc góp. Khi bạn thực hiện thanh toán trực tuyến, hãy chắc chắn rằng trang web sử dụng giao thức HTTPS, mà là một sự kết hợp của giao thức HTTP và SSL bảo mật hay TLS cho phép trao đổi thông tin an toàn qua Internet.

7. Kiểm tra các giao dịch tài khoản sau khi mua sắm trực tuyến

Để đảm bảo các giao dịch, tránh tranh chấp sau này nếu có, xin vui lòng kiểm tra thông báo sau khi giao dịch. Bạn có thể sử dụng các dịch vụ thông báo qua tin nhắn SMS để hiểu được các giao dịch trên tài khoản. Kiểm tra tài khoản của bạn trên các trang thanh toán, đảm bảo độ chính xác và độ cân bằng thanh toán.

8. Giới hạn trong môi trường trực tuyến

Luôn luôn cảnh giác với quảng cáo, khuyến mãi. Không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài chính đối với các trang web, gửi email không đáng tin cậy. Đặc biệt là không truy cập vào liên kết lạ hoặc trang web không an toàn.

Xem thêm: tin tức sự kiện