Bạn được lợi gì khi Alibaba chi phối Lazada?

Thương vụ Alibaba – Lazada sẽ có lợi cho khách hàng nhiều hơn bạn nghĩ.

Hồi đầu tháng này, chúng ta vẫn đang sôi sục thông tin Alibaba mua phần lớn cổ phần trong của Lazada và chiếm quyền chi phối dịch vụ thương mại điện tử (e-commerce) này, nhưng các sự kiện nhanh chóng chìm xuống bởi người tiêu dùng lại không có đủ thông tin để hiểu rõ về thương vụ này.

Tìm hiểu dịch vụ mua hàng taobao – quảng châu tại đây

Phải thừa nhận rằng việc Alibaba và Lazada sẽ phần nào ảnh hưởng đến thương mại điện tử Việt Nam, nhưng người tiêu dùng không quan tâm nhiều đến vấn đề đó, và đó không phải là một vấn đề mà họ cần. Tôi chia sẻ thông tin Alibaba chi phối Lazada trên Facebook cá nhận, có rất nhiều bạn hỏi như dưới đây: Điều này có nghĩa gì? Lazada bán à? Mình có được lợi gì không? … Câu hỏi đặt ra là điều dễ hiểu vì họ có quá ít thông tin, trong khi các phương tiện truyền thông tập trung vào việc phân tích các ảnh hưởng của nó tới thương mại điện tử, hoặc thậm chí nhấn mạnh một trang web thương mại điện tử ở Việt Nam đột nhiên xuất hiện tuyên bố khiêu chiến với Alibaba, có lẽ nếu không có sự kiện này, tôi đã quên mất sự tồn tại của họ.

tui

  1. Lazada sẽ tập trung nhiều hơn vào chất lượng hơn so với trước đây

Lazada là trang web thương mại điện tử, “chịu tươi” tại các quốc gia mà nó xuất hiện. Có thể dễ dàng nhìn thấy mục đích của Rocket Internet tạo ra Lazada là để mở rộng thị trường, thu hút khách hàng, chấp nhận lỗ để bán được giá. Mục đích của Lazada đã thành công với số tiền 1 tỷ USD từ Alibaba, và khi công ty của Jack Ma chiếm quyền kiểm soát, họ sẽ tính đến chất lượng của những sản phẩm cũng như lợi nhuận thay vì chịu lỗ như trước đây.

Vì vậy, những đợt bán hàng giảm giá “ảo”, các sản phẩm thực tế không đúng sẽ được phần nào hạn chế, mang lợi ích đầu tiên cho người tiêu dùng.

  1. Mua hàng Taobao mà không thông qua trung gian

Người dùng Việt Nam đã quen thuộc với sàn TMĐT nổi tiếng của Trung Quốc là Taobao (Alibaba). Sản phẩm tại đây có thiết kế đa dạng và quan trọng nhất là giá rẻ, giá cả phải chăng phù hợp với phần lớn túi tiền của khách hàng. Nhưng Taobao là dịch vụ trong nước, không thể ship trực tiếp đến Việt Nam, do đó, các dịch vụ mua sắm hàng Taobao đưa ra đời để phục vụ nhu cầu của các Thượng đế.

Xem thêm: Alibaba phải cạnh trạnh với ai ở Việt Nam sau khi mua Lazada?

Thông thường các đơn vị trung gian sẽ ăn lãi ở tỷ giá ngoại tệ và chi phí đưa hàng hoá vào Việt Nam, thời gian giao hàng là khoảng 15 ngày. Đương nhiên khi mua qua trung gian, kể cả sản phẩm chất lượng bạn sẽ không nhận được hỗ trợ đầy đủ từ người bán. Việc mua hàng phải được thực hiện thông qua trung gian khiến khách hàng không quá mặn mà, nếu như họ muốn mua trực tiếp tại Việt Nam, giá sẽ tăng khoảng 4, 5 lần so với thực tế.

Vì vậy, Alibaba đã giải quyết vấn đề này không? Câu trả lời là có!

Mục đích của Alibaba khi thống trị Lazada là bán hàng hóa Trung Quốc ra ngoài quốc tế, đặc biệt là khi sức mua trong nước đã tăng trưởng chậm lại. Hàng hóa trên Taobao, AliExpress sẽ sớm có mặt trên hệ thống Lazada Đông Nam Á, bao gồm Lazada Việt Nam. Bạn có thể tưởng tượng chỉ trong một thời gian ngắn sắp tới, bạn có thể ngồi ở nhà mua hàng Taobao trên Lazada, giá rẻ, thời gian giao hàng nhanh chóng và quan trọng nhất, đội ngũ quản lý người Việt Nam, có thể trả lời câu hỏi khi cần thiết.

Động thái này của Alibaba cũng làm cho dịch vụ mua hàng trung gian khó khăn hơn, nhưng đó là sự phát triển tất yếu và những người hưởng lợi chính là những người sử dụng.

 

  1. Không cần phải lo lắng về thuế hàng hóa

Một dịch vụ khác của Alibaba là Aliexpress cho phép khách hàng mua sắm quốc tế, vấn đề khách hàng gặp phải là thời gian ship hàng tại đây thường từ 20-50 ngày. Bên cạnh đó, với các hàng hóa có giá trị cao  hơn khi các đơn vị ship hàng vào Việt Nam bạn sẽ phải nộp thuế tương ứng theo khung.

Khi Lazada phân phối các mặt hàng như Taobao và AliExpress, giá của họ là giá cuối cùng sẽ tiếp cận với bạn, không thêm bất kỳ chi phí nào. Vấn đề này giúp bạn tiết kiệm một phần không hề nhỏ chi phí bởi các mặt hàng điện tử, điện thoại và đồ công nghệ được mua sắm nhiều qua mạng trực tuyến và có một mức thuế khá cao hiện nay.

Xem tại: tin tức sự kiện