10 bước để mua hàng online an toàn, hiệu quả

Khi bạn hay mua hàng trực tuyến thì thường xuyên phải đối mặt với những rủi ro như người bán không chuyển hàng khi bạn đã chuyển tiền rồi.

Trong những trường hợp khác, bạn phải trả chi phí vận chuyển khá cao nên không tiết kiệm được nhiều so với việc mua trực tiếp ở cửa hàng. Vậy làm thế nào để mua hàng an toàn nhưng tiết kiệm hơn luôn là câu hỏi khó.

>>> Cách mua hàng xách tay online Nhật Bản hiệu quả

  1. Đừng ham giá rẻ

Hãy đánh giá giá trị thực của món hàng mà bạn có ý định mua chứ đừng để giá rẻ làm mờ mắt. Ngoại trừ người bán chứng minh lý do hợp lý tại sao nó lại rẻ.

  1. Tìm hiểu kỹ về người bán

Có rất nhiều cách để kiểm tra những người bán hàng nếu họ có bán hàng nghiêm túc hay không, đã có người mua nào từ họ chưa.

– Việc đầu tiên là hỏi một người bạn, những người bạn biết trên diễn đàn xem họ đã mua hàng ở trang web mà bạn định mua chưa.

– Sau đó, bạn có thể kiểm tra các topic bán hàng của người bán đó. Nếu có phản ứng tiêu cực từ khách hàng thì nên cẩn thận. Nếu thấy người đó tranh cãi với khách hàng thì cũng cần phải tránh. Bạn không nên mua hàng từ nhừng người hay vi phạm các quy định, chẳng hạn như sử dụng thủ thuật để kéo topic (các bài viết, tạo ra ảo nick tung hứng), tạo nhiều topic giống nhau … Vì những người không tôn trọng các quy tắc thường không muốn đầu tư thời gian và nỗ lực mà chỉ muốn làm giàu nhanh chóng, dẫn đến cách làm ăn chộp giật.

– Tiếp theo, kiểm tra thông tin về người bán có nằm trong danh sách những người không trung thực hay không. Bạn làm điều này bằng cách sao chép các số điện thoại, tài khoản, tên và địa chỉ của người này lên phần tìm kiếm tùy chỉnh để tìm hiểu thông tin này.

lumia

  1. Mua cùng bạn bè để được giảm chi phí vận chuyển

Một trong những cách bạn có thể tiết kiệm chi phí vận chuyển và được giảm giá là rủ bạn bè cùng cơ quan hoặc hàng xóm để đơn đặt hàng có một số lượng đủ lớn để người bán hàng sẵn sàng giao hàng miễn phí (miễn phí vận chuyển) hoặc ít nhất là để giảm chi phí vận chuyển. Và đối với những đơn hàng lớn, bạn cũng có nhiều cơ hội để mua với giá rẻ hơn.

  1. Mua tại hội chợ offline

Đừng đánh giá thấp những buổi offline. Thông qua các diễn đàn, nếu bạn đặt hàng cùng nhau, bạn cũng được mua với giá rẻ. Ngoài ra mọi người có thể gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm mua hàng, chia sẻ địa chỉ đáng tin cậy. Đó là những gì có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian kiểm tra ai là người đáng tin cậy, người nào nên tránh.

  1. Kiểm tra đơn đặt hàng một cách cẩn thận

Khi bạn đặt hàng trên các topic của người bán ở các diễn đàn, bạn nên yêu cầu người bán ghi rõ đơn đặt hàng hay giấy biên nhận kèm theo khi giao hàng để bạn kiểm tra. Điều này sẽ giúp bạn và người bán tránh tranh cãi không cần thiết khi giao hàng sai hoặc hàng hóa bị đánh cắp.

>>> hướng dẫn mua hàng

  1. Khen thưởng và khuyến khích người bán tốt

Khi người bán hàng tốt thành công hơn, khách hàng đông cũng là cơ hội để họ có thể bán với giá hấp dẫn hơn, cải thiện chất lượng và dịch vụ hơn. Có rất nhiều cách để bạn có thể khen thưởng và khuyến khích người bán tốt như:

– Kể cho bạn bè và gia đình họ để họ cũng mua từ những người bán hàng tốt. Bằng cách này bạn cũng giúp bạn bè và gia đình bạn tiết kiệm thời gian kiểm tra những người bán hàng.

– Đánh giá và cho điểm tốt.

– Cung cấp các comment tốt sau khi mua hàng giúp người bán có uy tín với khách hàng mới của họ.

  1. Đóng góp ý tưởng để giúp người bán hàng có dịch vụ tốt hơn

Nếu bạn có ý tưởng đóng góp cho người bán để họ có thể làm tốt hơn công việc của mình, thì đó cũng là cách giúp cho bản thân và bạn bè của bạn mua các sản phẩm chất lượng và dịch vụ tốt hơn.

Ngoài ra nếu có bất cứ điều gì bạn không thích thì hãy nói một cách cụ thể và chính xác cho họ và góp ý kiến để lần sau họ làm tốt hơn.

  1. Sử dụng đối chất để đối phó trong trường hợp gian lận

Bạn vẫn có thể gặp những rủi ro khi mua hàng qua mạng. Trong trường hợp bạn thấy người bán tham lam cố tình gian lận hoặc giao hàng không đúng … sau đó bạn có thể sử dụng các diễn đàn để đối chất và yêu cầu điều tra, can thiệp của mod.

  1. Tự xây dựng danh tiếng của mình

Không chỉ người bán mới cần xây dựng danh tiếng của họ. Người mua cũng cần phải xây dựng danh tiếng, vì khi trở thành người mua có uy tín với người bán, bạn sẽ có thể mua hàng mà không phải chuyển tiền trước, điều này rất quan trọng khi bạn tham gia các giao dịch mua chung với giá rẻ.

Để xây dựng danh tiếng của mình (người mua), bạn nên tránh những tranh cãi và nên sử dụng ngôn ngữ tích cực. Thay vì chỉ trích, hãy chỉ ra các vấn đề cụ thể và đề xuất biện pháp khắc phục hậu quả. Nhiệt tình khuyến khích hành vi tích cực và đóng góp thông tin hữu ích và đáng tin cậy.

  1. Làm hợp đồng cho các đơn hàng có giá trị

Để tránh rủi ro trong giao dịch, với các đơn hàng có giá trị lớn (tùy thuộc vào mức độ khả năng rủi ro của 2 bên), 2 người mua / bán nên thực hiện một hợp đồng với điều kiện cụ thể. Hợp đồng này sẽ giúp bạn hoàn thành cơ sở pháp lý để xử lý khi người mua hoặc người bán không hoàn tất giao dịch.

Xem thêm: dịch vụ nạp tiền alipay