Kinh tế Việt Nam có bị ảnh hưởng bởi tỷ giá nhân dân tệ?

Ngân hàng trung ương của Trung Quốc bất ngờ tăng tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng USD lên đến 0,54%. Tuy nhiên, theo ý kiến ​​của nhiều nhà xuất khẩu, nó không ảnh hưởng đến các doanh nghiệp Việt Nam.

>>> Đồng nhân dân tệ và con đường vào giao dịch toàn cầu

Theo ông Nguyễn Văn Sữa, phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam, Trung Quốc điều chỉnh tăng tỷ giá nhân dân tệ lên khoảng 0,54%, tỷ suất này là quá nhỏ, không có tác động đến các doanh nghiệp ngành thép xuất khẩu của Việt Nam. Bởi vì Việt Nam hầu như không có nhiều sản phẩm xuất khẩu thép vào thị trường này.

Ở chiều ngược lại, nâng tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đồng đôla Mỹ có thể dẫn đến một sự gia tăng nhỏ trong giá nhập khẩu, nhưng không làm giảm số lượng nhập khẩu thép giá rẻ từ Trung Quốc vào Việt Nam, do lượng nhập khẩu từ quốc gia Trung Quốc rất lớn, chiếm 60 % thép nhập khẩu, mà nguyên nhân gây ra các vấn đề này không nhất thiết nằm ở giá rẻ, mà còn ở gian lận thương mại, rủi ro pháp lý.

Để giảm số lượng thép nhập khẩu giá rẻ, ông Nguyễn Văn Sua cho biết các giải pháp vẫn phải từ phía các cơ quan nhà nước cũng thực hiện tốt Thông tư 44 quy định về kiểm soát chất lượng của thép sản xuất trong nước và thép nhập khẩu, và các biện pháp phòng vệ thương mại, bảo vệ, kiến chống bán phá giá . Ngoài ra, các doanh nghiệp trong nước cũng phải không ngừng nâng cao chất lượng, làm thế nào để giảm giá thành của sản phẩm, có như vậy mới tăng cạnh tranh tại thị trường trong nước.

Ông Hắc Thủy Nguyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón Việt Nam, cho biết với ngành công nghiệp phân bón, các doanh nghiệp địa phương đang hoạt động tốt, cung cấp đầy đủ và dư thừa cho thị trường trong nước và xuất khẩu sản phẩm của mình, đặc biệt là các nhãn hiệu đặc biệt mạnh mẽ như Phú Mỹ và Cà Mau và Ninh Bình. Ngoài ra, nhập khẩu phân bón từ Trung Quốc là rất thấp. Vì vậy, khi Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá nhân dân tệ sẽ không ảnh hưởng và tác động về kinh doanh đến ngành phân bón trong nước.

dong tien

Các vấn đề của doanh nghiệp phân bón bây giờ muốn đề nghị là về tình trạng phân bón giả, phân bón kém chất lượng được sản xuất tại các cơ sở nhỏ trong nước, gây nhiều khó khăn và thiệt hại cho cả doanh nghiệp và người nông dân. Các cơ quan chức năng cần phải có những giải pháp để chấm dứt tình trạng này.

Với đặc điểm là ngành công nghiệp có vật liệu đầu vào thường được nhập khẩu từ Trung Quốc, ông Nguyễn Xuân Dương, Tổng giám đốc Công ty May Hưng Yên, nói rằng đối với các doanh nghiệp dệt may hiện nay của Việt Nam, chủ yếu là sản xuất dịch vụ gia công xuất khẩu nên tăng tỷ giá sẽ có lợi cho các doanh nghiệp thực hiện xuất khẩu. Vì vậy, khi giá tăng, giá nguyên liệu đầu vào sẽ bị ảnh hưởng, nhưng trong đó đặc biệt là các mặt hàng dệt may, sau khi gia công xong doanh nghiệp lại xuất khẩu và thu được ngoại tệ và sau đó chuyển đổi sang đồng Việt Nam.

Do đó, các doanh nghiệp dệt may sẽ không bị ảnh hưởng khi giá nhân dân tệ tăng. Mức tăng chỉ ảnh hưởng đến các nhà nhập khẩu nguyên liệu cho ngành may mặc như bông nhập khẩu để sản xuất tạo sợi; hóa chất nhập khẩu để nhuộm … vì nguyên liệu đầu vào tăng.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ 0,54 USD% là một con số rất nhỏ, hơn nữa nhiều giao dịch của các doanh nghiệp đều bằng đô la Mỹ nên điều chỉnh này không ảnh hưởng đến việc kinh doanh. Về phía doanh nghiệp muốn đồng tiền được định giá đúng theo cơ chế thị trường.

>>> Dịch vụ chuyển tiền ngân hàng Trung Quốc tại đây

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc điều hành của Công ty Cổ phần May Đáp Cầu, ông Lương Văn Biểu bày tỏ việc tăng tỷ giá nhân dân tệ sẽ có tác động đến doanh nghiệp dệt may trong nước vì Trung Quốc là cường quốc xuất khẩu hàng nguyên phụ liệu may mặc.

Tuy nhiên, trước mắt thì May Đáp Cầu không bị ảnh hưởng đối với các đơn hàng đã ký kết do giao dịch với phía Trung Quốc hoàn toàn bằng đô la. Hơn nữa, hầu hết các mặt hàng của May Đáp Cầu là làm gia công, được phía khách hàng cung cấp các nguyên liệu từ đầu đến cuối nên công ty chỉ phải lo lắng sản xuất cho đúng tiến độ.

Bà Phan Thị Thanh Xuân, Tổng thư ký Hiệp hội da – túi xách Việt Nam, cho biết các doanh nghiệp trong ngành da giày không bị ảnh hưởng đáng kể bởi những điều chỉnh tỷ giá nhân dân tệ lần này do luôn luôn nhập khẩu bằng USD. Mặc dù vậy, các hoạt động nhập khẩu nguyên liệu hiện khá cầm chừng bởi doanh nghiệp không còn lưu kho các sản phẩm vì vẫn phải nghe ngóng những biến động khó lường của tỷ giá hối đoái. Ngoài ra, hợp đồng mua bán sẽ được ký kết trước 6 tháng, giá cả đã chốt trước đó nên để xem tác Động rõ rệt nhất cần phải chờ đợi cho đến đầu năm 2016.

“Về lâu dài doanh nghiệp cần có kế hoạch thay đổi phương thức sản xuất cho phù hợp, tăng cường sử dụng nguyên liệu trong nước hoặc nhập khẩu từ các thị trường khác ngoài Trung Quốc. Vấn đề này không phải là vấn đề mới nên doanh nghiệp cần lưu ý để tránh những biến động của chính sách trên thế giới, đặc biệt là đối với các thị trường Trung Quốc trong tương lai gần “, ông Xuân nói.

Là một doanh nghiệp chuyên về sản lượng xuất khẩu sắn hàng ngàn tấn mỗi ngày vào thị trường Trung Quốc, ông Nguyễn Duy Công, Giám đốc An Nghiệp, tỉnh Lào Cai cho biết, việc điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ không có tác động gì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì tất cả các hoạt động xuất khẩu được thanh toán bằng đồng nhân dân tệ.

Chung ý tưởng này, ông Nghiêm Minh Tiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội sắn Việt Nam, cũng cho rằng, việc điều chỉnh tỷ giá đồng nhân dân tệ so với đô la Mỹ này sẽ không ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu sắn Việt Nam vào thị trường Trung Quốc vì đây vẫn là thị trường lớn nhập khẩu sắn của Việt Nam.

Xem tại: tin tức sự kiện